รีวิวติดตั้ง AIS Fibre

Spread the love

เรื่องของเรื่องคือช่วงหลังๆ นี้บริการอินเทอร์เน็ตของทรูแบบ DOCSIS ที่ใช้อยู่ออกอาการเอ๋อๆ คือ เวลาเข้าเว็บบางครั้งจะเจอ error ว่า service unavailable ต้อง refresh browser แล้วจะเข้าได้ปกติ หรือบางครั้งเวลาเข้าเว็บเป็น url แบบย่อ เช่น t.co ของ twitter หรือ bit.ly จะค้างไปเลย ต้องกด stop และ reload ถึงจะหาย แต่บางครั้งก็ไม่หาย จึงเริ่มมองหาทางเลือกอื่นนอกจากทรู

ที่หมู่บ้านมี node ของ 3BB อยู่ข้างๆ ป้อมยาม และมีป้ายของ AIS บอกว่ามีบริการ fiber แล้ว ก็เลยมองไปที่ AIS ก่อน เพราะว่าไม่ชอบ JAS เป็นการส่วนตัว ถถถถ

28 ธันวาคม 59

ไปเดินเก็บใบโปรโมชั่นของทรูกับ AIS มาเทียบกัน แล้วก็ถามคุณ intelligence ใน pantip ว่าจะยกเลิกเพราะว่า package ปัจจุบัน speed ช้าไปต้องทำไงบ้าง เขาก็ขอรายละเอียดบริการที่ใช้อยู่ไปแล้วแจ้งว่าจะมีเจ้าหน้าที่โทรกลับภายใน 24 ชั่วโมง

29 ธันวาคม 59

เจ้าหน้าที่ทรูโทรมาบอกว่าจะปรับ package ให้เป็น 30/5 จ่ายเท่าเดิม ก็ตกลงไป แต่มารู้ทีหลังว่า package 20/7 599 บาทก็สามารถขอ 30/5 ได้เหมือนกัน ในขณะที่เราต้องจ่าย 699 บาท ได้ 30/5 + โทรศัพท์บ้านที่ไม่เคยได้ใช้

30 ธันวาคม 59

โทรไปหา call center ทรู บอกว่า เห็นว่ามีการขอปรับ package 599 20/7 เป็น 30/5 ได้ เลยถามว่าที่ใช้ 699 ได้ 30/5 + โทรศัพท์บ้าน นั้นจะไม่เอาโทรศัพท์บ้านแล้วลดราคาได้ไหม เจ้าหน้าที่ call center ตอบว่า package มันเป็น 699 ได้ 30/5 ส่วนโทรศัพท์บ้านนั้นแถมให้ฟรีๆ ไม่คิดเงิน ไม่ใช้ก็ไม่ต้องเอาโทรศัพท์ไปเสียบ (พูดอย่างนี้เลย น่าเกลียดชะมัด) สรุปก็คือยังยืนยันว่าไม่มีการปรับ 20/7 เป็น 30/5 ได้ บอกว่าที่ปรับให้ก็เฉพาะลูกค้าที่ย้ายจาก dsl เท่านั้น ซึ่งก็ไม่ตรงกับที่ลูกค้าหลายๆคนบอก (ใน facebook กับ pantip)

หลังจากวางสายจาก callcenter ยอมรับว่าตอนนั้นโมโหนิดหน่อยกับการพูดจาของพนักงานทรู นั่งคิดอยู่แป๊บนึงก็เลยเดินไปศูนย์บริการ AIS ทันที (โทรคุยในร้านกาแฟในห้างเซ็นทรัลที่มีศูนย์บริการ AIS อยู่)

ณ ศูนย์บริการ AIS

เดินเข้าไปบอกว่าจะขอใช้บริการ fiber เจ้าหน้าที่กดบัตรคิวให้ แล้วรอเรียก พอถึงคิวก็แจ้งว่าขอติดตั้ง fiber เจ้าหน้าที่ใช้เวลาตรวจสอบพื้นที่ให้บริการอยู่ไม่กี่นาทีก็บอกว่าให้บริการได้ และสอบถามถึง package ที่สนใจ ตรงนี้เองที่ surprise มากคือรู้มาก่อนว่าถ้ามีเบอร์ AIS จะลดค่ารายเดือนให้ 10% แต่พนักงานที่รับเรื่องถามต่อว่ามีบิลค่าอินเทอร์เน็ตที่ใช้อยู่ที่บ้านไหม ถ้ามีจะลดให้ 50% เป็นเวลา 6 เดือน ตกใจเลย เดิมลังเลอยู่ว่าจะสมัคร 30/10 หรือ 50/10 ดี พอได้ยินแบบนี้เลือก 50/10 ไป นัดวันติดตั้งเป็น 5 มกราคม 60

2 มกราคม 60

เจ้าหน้าที่ทรูโทรมาคอนเฟิร์มว่าไม่ได้ใช้บริการโทรศัพท์บ้านแน่ๆ นะ พร้อมกับเสนอ package 599 30/5 ให้ ก็บอกไปว่าวันก่อนโทรขอ package นี้กับ call center แต่ถูกปฏิเสธนี่เลยไปสมัครใหม่กับ AIS แล้ว ทรูเลยเสนอส่วนลดเพิ่มให้อีก บอกไปว่าขอคิดดูก่อน

ก่อนหน้าที่ทรูจะโทรมาก็ไปซื้อ Gigabit Switch กับสายแลนมารอ AIS แล้ว กะว่าจะย้ายที่ติด router หน่อยเลยต้องมี switch เพิ่มตัวนึง

AIS fibre packages
AIS fibre packages

วันติดตั้ง 5 มกราคม 60

เมื่อวานมีคนโทรมาคอมเฟิร์มนัดติดตั้ง นัดติดตั้งไว้ตอน 12.30น. รอถึงประมาณบ่ายโมงยังไม่มีใครมาเลยโทรตามกับคนที่โทรมาคอนเฟิร์มเมื่อวาน อีกสักพักช่างก็โทรมาบอกว่าติดงานอยู่อีกที่ โอเค รอไป สรุปช่างมาถึงบ้านเกือบบ่ายสาม มากันแค่ 2 คน ช่างเดินหากล่อง splitter ของ AIS แถวๆ บ้านไม่เจอ ขอขับรถไปดูรอบหมู่บ้าน สรุปในหมู่บ้านไม่มี splitter ของ AIS เลย เลยบอกช่างไปว่าเห็นกล่องดำๆ อยู่ข้างป้ายโฆษณาของ AIS หน้าหมู่บ้าน ไม่รู้ใช่หรือเปล่า ช่างขอไปดูแล้วกลับมาบอกว่านั่นล่ะใช่แล้ว สรุปต้องเดินสายจากกล่องนั้นเข้าบ้าน ระยะทางหลายร้อยเมตรอยู่

ช่างกำลังต่อสายเข้ากับ splitter
ช่างกำลังต่อสายเข้ากับ splitter
กล่อง splitter ที่ต่อสายเรียบร้อยแล้ว
กล่อง splitter ที่ต่อสายเรียบร้อยแล้ว
รูปเจาะรูฝาบ้านเอาสายเข้ามา
เจาะรูฝาบ้านเอาสายเข้ามา

สายสีดำเป็น fibre ของ AIS ส่วนสีขาวข้างๆ กันเป็น cable ของทรู

ONU ที่เอามาติดให้เป็นของ ZTE
ONU ที่เอามาติดให้เป็นของ ZTE

ช่างเอาสายภายนอกที่เป็นสีดำๆ จิ้มเข้า ONU เลย ไม่ได้แปลงเป็นสายภายในสีเหลืองก่อน

speed test ตอนค่ำ
speed test ตอนค่ำ

อันนี้เป็นผล speed test พร้อมกับเปิดดู video streaming อีก 2 เครื่อง

test อีกรอบตอนดึกๆ
ผล test ตอนดึก

หน้าตา network ที่บ้านเป็นอย่างนี้

ตอนใช้เคเบิลทรู
พอเปลี่ยนเป็น FTTH ก็เป็นแบบรูปนี้ มีเพิ่ม Gigabit Switch เข้ามาตัวนึง เพราะได้ย้ายที่วาง router ไปไกล้ตรงที่เจาะรูบ้านมากขึ้น

การใช้งาน

เข้าเว็บลื่นกว่าทรูมากมาย โหลดบิทก็ไวดี แต่การใช้งานต้องระวังเรื่อง security มากขึ้นนิดนึงเพราะ AIS ให้ IPv6 มาด้วย เครื่องทุกเครื่องที่รับ IPv6 สามารถเข้าจากภายนอกได้โดยตรง อย่าลืมตั้ง firewall ทั้งที่ router และเครื่องคอมพิวเตอร์/มือถือด้วย


Spread the love
One Comment

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.